obs studio โปรแกรมสตรีมเกมยอดฮิต

obs-studio

เทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้นทำให้หลายอย่างที่เราไม่คิดว่าจะทำได้ ก็มาทำได้ในยุคนี้ อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเลยก็คือเรื่องของการถ่ายทอดสด ทำคลิป ทำช่องรายการของตัวเอง ถ้าเป็นเมื่อก่อนเรื่องนี้คงยากมาก แต่ตอนนี้เราสามารถทำได้จากห้องทำงาน จากบ้าน หรือที่ไหนก็ได้เลย จากอุปกรณ์และโปรแกรมที่ช่วยเหลือ ถ้าพูดถึงโปรแกรมช่วยเหลือเกี่ยวกับการตัดต่อทำคลิป เชื่อว่า OBS Studio น่าจะเป็นตัวเลือกแรกของใครหลายคน มาทำความรู้จักโปรแกรมตัวนี้กัน

obs studio คือ

ก่อนอื่นเลยเราทำความรู้จักกันหน่อย obs studio ย่อมาจากคำว่า Open Broadcaster software คำอธิบายก็คือ โปรแกรมที่จะช่วยเราทำงานเกี่ยวกับการงานวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นระบบการถ่ายทอดสด , ระบบการอัดวิดีโอ และตัดต่อวิดีโอ เราสามารถใช้โปรแรมนี้ช่วยได้ ไม่เท่านั้นยิ่งถ้าใครต้องการจะไลฟ์สด ก็ต้องมีโปรแกรมนี้เพื่อให้การทำงานของเราง่าย ลื่นไหลมากขึ้นตามด้วย

คุณสมบัติ

ทีนี้มาดูคุณสมบัติน่าสนใจของ obs studio กันบ้าง เท่าที่เรานึกออกและหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ obs studio มันมีความสามารถดังนี้ หนึ่งการอัดวิดีโอพร้อมกับถ่ายทอดสดไปพร้อมกัน (สายไลฟ์ขายของ หรือ สตรีมไว้ดูทีหลัง จะเอาคลิปอัพขึ้นทีหลังก็ได้เหมือนกัน) สองเป็นตัวกลางช่วยให้เราสามารถไลฟ์สดออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ได้ยิ่งเป็นโซเชียลด้วยตัวนี้จะช่วยให้ไลฟ์ของเรางานขึ้นเยอะ สามสามารถตกแต่งภาพ รูปภาพ ข้อความ ในตอนที่บันทึกวิดีโอ จะช่วยให้การทำงานของวิดีโอมีลูกเล่นได้มากขึ้น สี่ปรับแต่งวิดีโอได้ทั้งเรื่องของภาพ และเสียง ทำให้งานออกมาดี มีคุณภาพ เสียงดี ทำให้คนฟังได้ลื่นไหลกว่า ห้าโปรแกรมนี้สามารถใช้ได้ตั้งแต่มือใหม่ในวงการถ่ายทอดสด จนถึงเป็นมืออาชีพในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ใครที่อยากจะฝึกการทำงานวิดีโอเราก็เริ่มจากตัวนี้ได้

โปรแกรมสตรีมเกม

obs studio เหมาะกับใครบ้าง

ตัวนี้เรามองว่าเป็นโปรแกรมอัดวิดีโอ หรือ ไลฟ์สดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะความง่ายในการใช้งานของมันนั่นเอง เชื่อว่าเพียงแค่เราติดตามดูคลิปการใช้งานเพียงแค่ 1-2 ครั้ง ก็สามารถทดลองออกอากาศไลฟ์สดขายของได้เลยเหมือนกันสายพ่อค้าเราว่าฟินมาก ทำเองกดเองอยู่ที่บ้านหรือห้องส่งของได้เลยเหมือนกัน ส่วนสายแคสต์เกมตัวนี้อยากให้ลองใช้งานเลยเหมือนกัน เพราะว่ามันรองรับระบบปฏิบัติการได้หมดบนเครื่องคอมพีซี หรือ จะเป็นโน้ตบุ๊คสายไหนก็ตามรองรับได้หมด แต่ว่าต้องเลือกเวอร์ชั่นลงโปรแกรมให้สอดล้องกับเครื่องของเรา ทีนี้ที่เราบอกว่าสายแคสต์เกมเหมาะเพราะมันรองรับระบบเกมที่เราเล่นด้วย บางคนจะแคสต์เกมบนเครื่องพีซีก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าใครจะแคสต์เกมโทรศัพท์มือถือ อาจจะต้องใช้โปรแกรม obs studio เพื่อแคสต์เกมออกจอคอมพิวเตอร์ แล้วก็แชร์เพื่อให้โลกโซเชียลดู ก็ต้องใช้ตัวนี้ก่อนรับรองว่าแชร์เล่นได้แบบไม่มีสะดุดเลย เราแอบเห็นสตรีมเมอร์เกมหลายคนที่เลือกใช้โปรแกรมนี้เป็นพื้นฐานในการแคสต์เกมของพวกเค้า

ส่วนใครที่จะทำคอนเทนต์ลงช่องของตัวเอง ทำคลิปมาแล้วไม่รู้จะตัดต่ออย่างไร obs studio ก็สามารถใช้งานได้เหมือนกัน การตัดต่ออาจจะไม่ได้หวือหวาเท่าไรนัก แต่ก็พอทำงานได้ตามต้องการอยู่นะ ใครที่อยากลองก็ไปได้

ของดี ของฟรี

จุดสำคัญของนักพัฒนาคอนเทนต์ออนไลน์ ที่เราอยากจะให้ใช้งานตัวนี้ ก็เพราะว่า obs studioเป็นโปรแกรมที่เราสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แบบฟรี ย้ำว่า ฟรีเลย ซึ่งของดี ของฟรี แบบนี้ไม่ค่อยมีกันบ่อย แล้วไม่ต้องห่วง มันเป็นของฟรีที่ไม่มีเงื่อนไข ไม่มีอะไรทับซ้อน หรือ ซ่อนไวรัสให้เรากังวลอีกด้วย ของดี ของฟรีแบบนี้ไม่โหลดได้อย่างไรล่ะ